Tìm kiếm

Đối tác

Tin tức

Cục Thuế TP HCM xin lỗi doanh nghiệp bị bêu tên oan


Cục trưởng Thuế TP HCM Nguyễn Đình Tấn thừa nhận đã công bố thông tin không chính xác, thiếu trách nhiệm và gửi lời xin lỗi các doanh nghiệp bị bêu tên sai trong danh sách nợ thuế.

Sáng 29/7, tại buổi thảo luận chung (ngày làm việc thứ hai kỳ họp 18 Hội đồng nhân dân TP HCM) các đại biểu quan tâm chất vấn việc hàng loạt doanh nghiệp trên địa bàn bị bêu tên oan trong danh sách chậm nộp thuế do Bộ Tài chính công bố vừa qua. Đại biểu Trần Quang Thắng cho biết một số doanh nghiệp khẳng định "không nợ thuế" nhưng vẫn bị bêu tên, ảnh hưởng đến uy tín của họ. Đề nghị cơ quan chức năng có giải trình để người dân được rõ.

Cùng quan tâm vấn đề này, theo đại biểu Tô Thị Bích Châu có những doanh nghiệp bị “bêu tên” vào đúng thời điểm đang chuẩn bị ký hợp đồng giao dịch mới, nên đối tác đã dừng ký hợp đồng sau khi thấy doanh nghiệp bị nêu tên lên trang web của Bộ Tài Chính với số nợ quá nhiều.

cuc-truong-thue1.jpg

Cục trưởng Thuế TP HCM Nguyễn Đình Tấn xin lỗi các doanh nghiệp bị bêu tên oan trong danh sách chậm nộp thuế tại phiên thảo luận được truyền hình trực tiếp sáng nay. 

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng cho rằng, rất bất ngờ về việc Cục Thuế không nắm được cụ thể việc nợ thuế của doanh nghiệp để dẫn đến công khai không chính xác. "Làm như thế nào mà dẫn đến chuyện sai sót rồi công bố sai doanh nghiệp nợ thuế? Nếu chúng ta làm tốt thì sao không nắm được người ta nợ bao nhiêu mà phải công bố sai. Cần làm rõ để tình trạng này không xảy ra nữa trong thời gian tới, gây ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp", bà Tâm yêu cầu.

Cục trưởng Cục Thuế TP HCM Nguyễn Đình Tấn cho biết, ngày 20/6, theo yêu cầu của Bộ Tài chính, Cục thuế đã cung cấp danh sách 200 doanh nghiệp nợ thuế lớn để đăng tên lên trang web của Bộ Tài chính. Trong số đó có một số doanh nghiệp bị sai với số nợ không đúng nên có phản ứng.

"Do vội vàng, chưa rà soát nên các đơn vị ngành thuế thành phố đã cung cấp danh sách công khai với 200 doanh nghiệp ở TP HCM ra cho Bộ Tài chính. Trong đó, có 26 doanh nghiệp có sai sót với tổng số tiền là 508 tỷ", ông Tấn nói và cho biết khi phát hiện ra sai sót, Cục Thuế đã gửi thư xin lỗi các doanh nghiệp và đăng báo công khai.

Theo ông Tấn, ngành thuế thành phố đã áp dụng chương trình quản lý thuế tập trung từ đầu năm nay, nên phải chuyển đổi từ hệ thống quản lý bằng nhiều chương trình gom lại thành một chương trình quản lý tập trung. Việc chuyển đổi dữ liệu từ hệ thống cũ sang hệ thống mới có nhiều sai sót, số liệu chưa cập nhật kịp.

Ngoài ra, việc kê khai thuế được thực hiện qua internet, và nộp tiền về kho bạc rồi chứng từ mới được chuyển về đến cơ quan thuế... là cả một quá trình nên vẫn còn sai sót nhiều. Cũng có đơn vị có các chi nhánh ở tỉnh, có tạm nộp thuế ở các tỉnh, sau đó nhiều tháng mới gửi được chứng từ về Cục Thuế Thành phố, có đơn vị chứng từ chưa về kịp…

"Ngành thuế thành phố đã kiểm điểm nguyên nhân dẫn đến sai sót vừa qua để tiếp tục tìm thêm doanh nghiệp bị công bố chưa chính xác. Chúng tôi xin lỗi các doanh nghiệp bị công bố tên sai vừa rồi và sẽ kiểm điểm, rà soát để không tiếp tục phải công bố một cách thiếu trách nhiệm như vừa qua”, ông Tấn nói và cho biết với những doanh nghiệp có sai sót, Cục Thuế đã báo cáo, gửi Bộ Tài chính, đưa các doanh nghiệp này ra khỏi danh sách và sắp tới Cục chỉ công bố tên những doanh nghiệp đã qua rà soát.

Trước đó, hôm 22/7, Bộ Tài chính công bố danh sách 600 doanh nghiệp nợ thuế lớn nhất cả nước đến 30/6/2015, tổng số tiền chậm nộp khoảng 12.658 tỷ đồng. Bộ cho biết đây là những doanh nghiệp nợ thuế quá 121 ngày, cơ quan quản lý đã dùng nhiều biện pháp đôn đốc, nhắc nhở, phạt vi phạm hành chính, chậm nộp nhưng vẫn chưa thực hiện.

Tuy nhiên, ngay sau khi danh sách được công bố, một số doanh nghiệp phản hồi với VnExpress họ bị oan, như Công ty Nguyễn Kim bị bêu nợ 84 tỷ, Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Thành phố (City Land) nợ 40 tỷ, Công ty cổ phần Thế giới di động nợ 12 tỷ, Công ty CP Kết nối nhân tài (Talenet) nợ 10,6 tỷ đồng... Đại diện của các công ty ngay lập tức khẳng định việc nợ thuế này là không chính xác và đã gửi công văn lên Bộ Tài chính đề nghị xem xét lại.

Liên quan đến vụ việc, chiều 27/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã có công văn yêu cầu Cục trưởng Cục Thuế TP HCM xác minh chính xác số liệu nợ thuế để xin lỗi công khai người nộp thuế.

Theo đó, Bộ Tài chính cho biết vừa nhận được văn bản của Công ty TNHH Đầu tư địa ốc TP HCM, Công ty CP Thế giới di động, Công ty CP Tập đoàn đầu tư Vạn Thịnh Phát, Công ty Nguyễn Kim... phản ảnh về số liệu nợ thuế không đúng với thực tế.

Vì vậy, Bộ Tài chính yêu cầu Cục trưởng Cục Thuế TP HCM kiểm tra, đối chiếu và xác minh lại toàn bộ số liệu nợ thuế của các doanh nghiệp trên địa bàn quản lý để cập nhật. Đặc biệt, Cục Thuế TP HCM phải xin lỗi công khai đến người nộp thuế khi số liệu không đúng với thực tế.

Ngoài ra, ông Tuấn cũng yêu cầu Cục trưởng Cục Thuế TP HCM kiểm điểm cá nhân và các cán bộ thừa hành về việc báo cáo số liệu không chính xác nêu trên, có văn bản báo cáo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế trước ngày 30/7.

Trung Sơn