Tìm kiếm

Đối tác

Tin tức

Nhu cầu vàng thế giới xuống thấp nhất 6 năm


Nhu cầu vàng vật chất quý II chỉ đạt 858 tấn, giảm 14,2% so với năm ngoái và thấp nhất từ 2009.

Trong báo cáo cập nhật, GFMS - cơ quan nghiên cứu kim loại quý thuộc Thomson Reuters cho biết nhu cầu vàng thỏi và vàng xu toàn cầu đã giảm 12% trong quý II so với cùng kỳ năm ngoái, và thấp hơn 63% so với đỉnh đạt được 2 năm trước. Tiêu thụ trang sức cũng giảm 9% và sản xuất giảm 6%.

Nhu cầu vật chất nói chung đạt 858 tấn trong quý II, giảm 14,2% so với năm ngoái và thấp nhất từ 2009. Các ngân hàng trung ương vẫn mua ròng vàng, nhưng lượng mua đã giảm 62% so với năm ngoái.

gold-1-jpeg-1225-1438142237.jpg

Một người bán đang bày vàng tại một cửa hàng ở Jordan. Ảnh: Reuters

Trung Quốc - quốc gia tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới đã ào ạt đổ tiền vào chứng khoán, khiến nhu cầu đầu tư từ nước này giảm 25% và nhu cầu trang sức giảm 23% trong quý II. Tuy nhiên, giá cổ phiếu lao dốc từ giữa tháng 6 lại chưa thể giúp vàng tăng giá. Do nhiều nhà đầu tư bị mắc kẹt trên thị trường chứng khoán, và những người khác lại lo lắng về việc chuyển sang tài sản khác khi thị trường tài chính nói chung đang biến động.

Sau 12 năm tăng giá liên tục và chạm đỉnh năm 2011, kim loại quý những năm gần đây bắt đầu đi xuống. Tuần trước, giá còn chạm đáy 5 năm tại 1.077 USD, sau đợt bán tháo tại New York và Thượng Hải. Nhà đầu tư lo lắng về tăng trưởng tại Trung Quốc và khả năng Mỹ nâng lãi suất cũng khiến USD hấp dẫn hơn.

"Vàng chắc chắn không được người Trung Quốc ưa chuộng trong vài quý gần đây. Cả thị trường chứng khoán và USD đều cho thấy lợi nhuận cao hơn, khiến vàng mất sức hấp dẫn", Andrew Leyland – nhà phân tích tại GFMS nhận xét.

GFMS cũng tỏ ra thận trọng về khả năng nhu cầu và giá có thể bắt đầu nhích lên quý cuối năm nay. "Người mua Trung Quốc có xu hướng mua khi giá tăng, nên khi vàng có đà đi lên, lực mua từ nước này sẽ hỗ trợ thị trường", Leyland dự báo.

Trung Quốc và Ấn Độ vẫn đang là hai quốc gia tiêu thụ hàng đầu thế giới với lượng tiêu thụ tương đương nhau trong nửa đầu năm, lần lượt 394 tấn và 392 tấn. Dù nhu cầu trang sức tại Ấn Độ tăng 2,5% lên 158 tấn quý II, tổng nhập khẩu lại giảm 10% xuống thấp nhất 5 quý.

Năm nay, GFMS dự báo nhu cầu vàng thế giới sẽ vào khoảng 4.000 tấn, yếu nhất từ năm 2010. Giá trung bình sẽ vào khoảng 1.135 USD một ounce trong quý III, thấp hơn so với 1.192 trong quý II, nhưng sau đó sẽ bật lên 1.175 USD trong quý cuối.

"Chúng tôi vẫn giữ quan điểm rằng khả năng Mỹ tăng lãi suất năm nay đã được phản ánh vào giá vàng rồi. Vì thế, khi việc này xảy ra, nhà đầu tư sẽ xem xét lại danh mục tài sản và tăng dự trữ vàng", báo cáo kết luận.

Hà Thu (theo Reuters)